Hotline: 0962269229

Golf thủ mới nhất định phải biết những điều này

Golf thủ mới nhất định phải biết những điều này

Golf thủ mới nhất định phải biết những điều này

Golf là môn thể thao nếu người ngoài nhìn vào sẽ thấy phức tạp và khó hiểu từ luật chơi, cách tính điểm cho đến những cú đánh. Thế nhưng khi đã trở thành golf thủ, ít ai chối từ được sự cuốn hút của bộ môn thể thao quý tộc này.

Đa số người chơi golf đều cho rằng, mỗi cú đánh hay cú đẩy bóng trong golf đều phải có sự tính toán chuẩn xác và phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố tự nhiên và con người. Vì vậy, đây là bộ môn thúc đẩy ham muốn chinh phục của người chơi nhiều nhất.

Những điều thú vị về sân golf

Một sân golf tiêu chuẩn bao gồm 18 lỗ nhưng sẽ tùy vào địa hình và diện tích của sân mà số lỗ golf sẽ thay đổi sang 9, 18 hay 36 lỗ. Dù có những quy chuẩn chung nhưng mỗi sân golf thiết kế khác sẽ mang đến cảm giác khác cho người chơi. Vì vậy, một golf thủ cừ khôi phải có kinh nghiệm chơi trên các sân có địa hình, thiết kế khác nhau.

Thông thường, những người mới làm quen với golf sẽ dành phần lớn thời gian ở các sân tập (thường có 9 lỗ) trong nhà và chỉ đến các sân chơi khi đã biết luật chơi, cách đánh…

Có 4 loại sân golf phân loại theo yếu tố môi trường và địa hình: sân gò cát (link course), sân công viên (parkland course), sân sa mạc (Desert course) và sân golf cổ ( Heath-land course).

bo-gay-day-du-cho-golf-thu

Xem thêm:  Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết Về Golf

Cách chơi Golf

Luật chơi Golf rất phức tạp và được quy định cực kỳ chặt chẽ bằng luật golf, người chơi Golf cần đánh trái bóng của mình từ nơi xuất phát (tee box) đến khi nó rơi vào green. Mỗi lần chạm bóng được tính một điểm. Sau đó người chơi sẽ tiếp tục ở đường Golf tiếp theo. Một sân golf hoàn chỉnh có 18 đường, người chơi có thể chơi một vòng (18 đường) hay nửa vòng (9 đường) hoặc 2 vòng (36 đường). Sau khi kết thúc cuộc chơi, người chơi tính tổng số điểm có được, ai ít điểm nhất thì thắng.

huong-dan-choi-golf-dung-cach-cho-nguoi-moi

Hướng dẫn cách đánh golf cho người mới chơi

Xem thêm: Cẩm Nang Dành Cho Người Mới Chơi Golf

Duncan Forbes đã đặt ra các luật của CLB, bao gồm:

 1. Bạn phải phát bóng trong phạm vi một gậy dài đến lỗ.
 2. Điểm phát bóng phải nằm trên mặt đất.
 3. Người chơi không được thay đổi vị trí quả bóng một khi bạn đã phát bóng.
 4. Người chơi không được dịch chuyển bất cứ thứ gì cạnh tầm gậy của mình
 5. Nếu bóng rơi xuống nước, bạn phải thay bóng khác và đặt nó lại điểm phía sau của vùng nước và đánh lại nó bằng bất kỳ gậy nào bạn muốn.
 6. Nếu golf thủ làm mất bóng của mình, bởi bất kỳ lý do gì, hoặc bất kỳ ai, bạn phải quay trở lại điểm đánh bóng và tung nó xuống đất, sau đó đánh lại.
 7. Không ai được chấp nhận số điểm trong một trận của anh ta nếu không có người chứng kiến.
 8. Nếu một quả bóng bị dừng lại bởi bất kỳ người nào, ngựa hoặc chó, hoặc bất cứ thứ gì khác, bóng sẽ dừng lại tại đúng điểm đó.
 9. Nếu gậy của bạn bị gẫy trong bất kỳ lý do nào, nó sẽ bị loại ra và bạn không được quyền đổi gậy.
 10. Bóng của người nào xa nhất tính đến lỗ, người đó phải đánh trước.

 

Các thuật ngữ thường dùng trong Golf

 • Tee : Là nơi phát bóng
 • Fairway : Điểm tốt nhất trên đường bóng ( cỏ ngắn )
 • Rough : Thường xa hơn fairway ( cỏ rậm hơn )
 • Med rough : Cỏ ở xa đường bóng, rậm, dài cứng
 • Weed rough : Cỏ ở rìa đường bóng rất rậm, dài và cứng
 • Unplayable : Nơi không thể đánh được bóng phạt 1 gậy
 • OB vt Out bound : Không thể đánh bóng phạt 2 gậy

Cách tính điểm

Gậy chuẩn là số gậy quy định trong một lỗ mà golf thủ phải đưa bóng vào, tính từ gậy phát bóng đến gậy cuối cùng đưa bóng vào lỗ, ví dụ: Một lỗ có gậy tiêu chuẩn là 4 thì người chơi phải tìm cách đưa bóng vào lỗ trong vòng 4 gậy.

Nếu làm được điều này, bạn sẽ đạt gậy chuẩn (Par). Nếu dưới 1 gậy, tức là bạn chỉ cần 3 gậy đã đưa bóng vào lỗ, bạn đạt Birdie số điểm là – 1, nếu dưới 2 gậy, bạn đạt Eagle, điểm là – 2. Ngược lại, nếu bạn phải mất 5 gậy mới đưa bóng vào lỗ, tức là trên 1 gậy, bạn đạt Bogey, điểm là + 1.

Kết quả các lỗ sẽ được cộng lại, sau khi đã chơi đủ 18 hoặc 36 lỗ người chơi có số điểm âm cao nhất là người thắng cuộc.

Thuật ngữ dùng trong tính điểm

 • Ostrich (Đà điểu châu Phi) : – 5 gậy so với điểm chuẩn Par
 • Condor(Kền Kền) : – 4 gậy so với điểm Par
 • Albatross (Chim Hải Âu) : – 3 gậy so với điểm Par
 • Eagle (Đại Bàng) : – 2 gậy so với điểm Par
 • Birdie (Chim nhỏ) : – 1 gậy so  với điểm Par
 • Par : điểm gậy tiêu chuẩn (even)
 • Bogey : + 1 gậy so với điểm Par
 • Double bogey : + 2 gậy so với điểm Par
 • Triple bogey : + 3 gậy so với điểm Par
 • Quadruple bogey : + 4 gậy so với điểm Par
 • Over 5 : + 5 gậy so với điểm Par
 • Over 6 : + 6 gậy so với điểm Par

Không chỉ đơn thuần là môn thể thao hoạt động ngoài trời, Golf mang lại những lợi ích tuyệt vời từ việc đi bộ. Nếu như bạn bỏ xe golf và thay vào đó bằng việc đi bộ trên sân, bạn sẽ tạo cho mình một đôi chân dẻo dai. Đi bộ đều đặn cũng giúp cho bạn giảm thiểu những rủi ro về bệnh tật như bệnh ung thư, bệnh tim và đái tháo đường…

Xu hướng chơi golf kết hợp nghỉ dưỡng tại biệt thự biển 5 sao

Hiện nay xu hướng tích hợp sân golf trong các khu nghỉ dưỡng cao cấp đang được các golf thủ trong và ngoài nước đánh giá rất cao. Các golf thủ sẽ có kỳ nghỉ trọn vẹn thư thái và thỏa đam mê bên những đường bóng golf ngoạn mục mà không cần phải di chuyển quá xa. Vingroup là một trong những chủ đầu tư tiên phong biến sân golf thành tiện ích nghỉ dưỡng trong dự án biệt thự biển 5 sao của mình.

Sân Vinpearl Golf 18 lỗ đầu tiên trên đảo tại Hòn Tre – Nha Trang đang thu hút hàng trăm golfer trong và ngoài nước đến thưởng thức. Ngoài việc là sân golf chuyên nghiệp, Vinpear Golf trên đảo Hòn Tre còn được ví như một kỳ quan thiên nhiên thơ mộng.

 

 

Tới đây, một kỳ quan hiện đại nhất dành cho người chơi golf mang tên Vinpearl Golf Nam Hội An cũng sẽ đi vào hoạt động. Đây sẽ là sân golf 18 lỗ hiện đại nhất trong trong khu phức hợp nghỉ dưỡng “ngàn tỷ” Vinpearl Nam Hội An resort & villas. Dự án ra đời sẽ thu hút vốn đầu tư và sự quan tâm của giới thượng lưu trong và ngoài nước. Tới đây, những người chơi golf sẽ không chỉ được thỏa lòng với môn thể thao quý tộc mà còn được tận hưởng không gian nghỉ dưỡng tuyệt hảo tại biệt thự biển thơ mộng, cùng hệ thống tiện ích đẳng cấp, hiện đại bậc nhất.

 

NHẬN TRỌN BỘ THÔNG TIN DỰ ÁN

 

Theo: bietthubien-namhoian.com

Leave comment